เขย่าสังคมก่อนอายุ 30

นิตยสาร Forbe ได้รวบรวมคนรุ่นใหม่วัยมิลเลนเนียล ปีที่สร้างอิมแพคเปลี่ยนแปลงสังคม ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สาธารณสุข และไลฟ์สไตล์ คนกลุ่มนี้ไม่ได้มองว่าตนเองเป็นอนาคตของชาติ แต่เขาทำปัจจุบันให้เข้าใกล้อนาคตมากที่สุด

สหรัฐอเมริกา

Amanda Brown (28) 
อดีตผู้อำนวยการด้านการเมืองระดับชาติขององค์กร Rock The Vote

ทำไมการเมืองถึงต้องเป็นเรื่องของผู้ใหญ่? ในเมื่อสุดท้ายการตัดสินใจของนักการเมืองก็จะส่งผลต่อทุกคน เยาวชนก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่ออกเสียงได้ แล้วทำไมพวกเขาจะไม่ออกเสียงเลือกตั้งกันล่ะ นี่คือหน้าที่ของ Amanda Brown ในการสร้างแคมเปญรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่ออกไปลงคะแนนเสียงมากขึ้น ก่อนหน้านี้ Amanda เคยทำงานด้านวางแผนกลยุทธให้กับ Department of Energy และทำงานในทำเนียบขาวเป็นผู้ช่วยด้านการเมืองมาแล้ว

 

Adam Chandler (29)
ทนายความจาก Department of Justice

เนติบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเยล เขาคือทนายความในระดับเริ่มต้น (entry-level) คนแรกในรอบ 18 ปีที่ได้เข้าทำงานกับรัฐบาลสหรัฐ เขาทำหน้าที่ดูแลการยื่นอุทรณ์ป้องกันการผูกขาดทางธุรกิจ เพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบการ

 

Jake Heller 29
ผู้ร่วมก่อตั้ง Casetext.com

ทั้งๆ ที่กฎหมายเป็นสิ่งที่ทุดคนต้องรู้ ทำไมความรู้เรื่องกฎหมายต้องเข้าถึงยากและไกลตัวเสมอด้วยล่ะ Jake Heller จึงร่วมกับ Pablo Arredondo เพื่อนร่วมงานจากศูนย์ข้อมูลด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดหรือ Stanford Center for Legal Informatics ก่อตั้งเว็บไซต์ Casetext.com ขึ้นมา ที่เป็นเหมือนวิกิพีเดียของกฎหมาย ซึ่งมีผู้เข้าไปหาข้อมูลถึงเดือนละหนึ่งล้านคน

 

Tim Hwang 27
หุ้นส่วนของ Robot Robot & Hwang

Tim Hwang ได้ก่อตั้งสำนักงานกฎหมายด้านเทคโนโลยีที่ชื่อ Robot Robot & Hwang ขึ้นมา สำนักงานนี้ใช้ AI เข้ามาช่วยในการทำงาน เช่น ใช้ระบบ data mining คำนวณผลการตัดสินของผู้พิพากษา โดยดูจากประวัติการตัดสินในครั้งก่อนๆ อีกด้วย น่าสนใจมากว่า ในสายงานที่ขึ้นอยู่กับ “คน” เป็นสำคัญ เขาจะนำ AI เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างไร

 

Cristina Jiminez  29
ผู้ก่อตั้งองค์กรเยาวชน United We Dream

สิ่งหนึ่งที่ผู้อพยพต้องเจอแทบทุกที่คือการถูกมองและปฏิบัติตอบในฐานะพลเมืองชั้นสอง แต่ Cristina Jiminez ผู้อพยพจากประเทศเอกวาดอร์มาที่สหรัฐอเมริกาตอนอายุ 13 เลือกทำสิ่งที่ต่างออกไป เธอก่อตั้ง United We Dream ขึ้นเพื่อเป็นปากเสียงและส่งเสริมสิทธิของผู้อพยพ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้รับการลงทะเบียน ปัจจุบันองค์กรนี้มีสมาชิกมากกว่า 400,000 คน และเธอเพิ่งได้รางวัล McArthur Genius Award ในปีที่ผ่านมา

  

Derek Khanna 25
ผู้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงกฎหมายลิขสิทธิ์

Derek จบจาก Yale Law School และทำงานเป็นสมาชิกสภาให้กับ House Republican Study Committee  เขาเขียนรายงานที่เรียกร้องให้ปฏิรูปกฎหมายลิขสิทธิที่ชื่อว่า “Three Myths about Copyright Law and Where to Start to Fix It” ที่มองว่ากฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิในปัจจุบันให้ประโยชน์กับนายทุนมากเกินไป และจากข้อเขียนนี้ ทำให้เขาโดนไล่ออก แต่หลังจากโดนไล่ออก เขาก็ทำแคมเปญเรียกร้องที่ตั้งคำถามกับกฎหมายลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง เช่น เรียกร้องให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถปลดล็อคโทรศัพท์ของตัวเองได้ ที่มีคนลงชื่อสนับสนุนแคมเปญนี้มากกว่า 100,000 คน

 

Eric King 24
หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Privacy International

หนึ่งในสิทธิส่วนบุคคลที่ไม่ว่าใครพึงมี คือสิทธิที่จะไม่ถูกสอดส่องหรือจับตามองโดยรัฐ และนี่คือสิ่งที่องค์กรอิสระ Privacy International เรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกมอบสิทธินั้นแก่พลเมือง แต่นอกจากงานประจำแล้ว เขายังทำโปรเจคต์รณรงค์เรื่องสิทธิส่วนบุคคลที่ชื่อว่า Big Brother Inc. ที่เรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆ เช่น ให้ประเทศมหาอำนาจไม่ขายอุปกรณ์สอดส่องความเป็นส่วนตัวให้กับประเทศที่มีรัฐบาลอำนาจนิยม เป็นต้น

 

Trevor Timm 29
ผู้อำนวยการบริหาร Freedom of Press Foundation

Trevor คือแอคทิวิสต์ที่ต่อสู้กับความพยายามสอดส่องข้อมูลของประชาชนของ NSA และการกวาดล้างผู้แฉความลับรัฐบาล (Whistleblower) ในสมัยของรัฐบาลโอบาม่า และเขาร่วมก่อตั้ง Freedom of Press Foundation เพื่อปกป้องสิทธิของผู้สื่อข่าวในการเปิดความประพฤติมิชอบของรัฐบาล และร่วมบริหารองค์กรร่วมกับ Glenn Greenwald, Laura Poitas และ Dan Elsberg เขาจบจาก New York Law School และคว้ารางวัลด้านวารสารศาสตร์ Hugh Hefner Award ได้ในปี 2013 อีกด้วย ติดตามเขาได้จากทวีต @drones เช่นกัน

 

Heather West 29
นักวิเคราะห์นโยบายของ Google

งานของ Heather ครอบคลุมเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ นโยบายที่เธอวิเคราะห์จะถูกพัฒนาไปเป็นการใช้งานของเทคโนโลยีต่างๆ เป็นที่ปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์ และวางกลยุทธด้านอินเตอร์เน็ตในระยะยาว เธอร่วมกับฝ่านโยบายและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ รวมถึงทีมงานด้านผลิตัณฑ์ของ Google และทีมกำหนดนโยบายของโทรศัพท์มือถือ เช่น ฟังก์ชั่น Do Not Track และนโยบายยืนยันตัวบุคคลอื่นๆ ตอนนี้ Heather เป็นที่ปรึกษาให้ด้าน global privacy and security ที่ดูแลตั้งแต่การเปิดเผยข้อมูลให้ NSA และการไม่เปิดเผยสถานที่ (ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กโทรนิคที่เชื่อมต่ออินเตอร์เนตต่างๆ)

 

Lauren Wilson 26
ที่ปรึกษาด้านนโยบายของ Free Press

Lauren ต่อสู้ทางกฎหมายกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสื่อ ที่พยายามยึดครองตลาดเพียงไม่กี่เจ้าด้วยการใช้ shared service agreement เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ละเมิดกฎของคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ หรือ FCC ที่ทำให้สำนักข่าวที่คนผิวดำหรือผู้หญิงเป็นเจ้าของเสียเปรียบ นอกจากนี้การเรียกร้องของ Lauren และ Free Press ส่งผลให้ FCC ตัดสินใจลดค่าบริการการใช้โทรศัพท์ของนักโทษในคุก ลดร่ายจ่ายให้กับกลุ่มคนชั้นล่างอีกด้วย

 

Daniel Zolnikov 26
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัฐมอนทานา District 47

เขามีส่วนช่วยออกกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวให้กับรัฐมอนทาน่า หยุดยั้งการถูกบังคับให้เปิดเผยข้อมูลจาก NSA นอกจากนี้ Daniel ยังมีส่วนช่วยออกกฎหมายที่ไม่อนุญาตให้ NSA เข้าถึงข้อมูลด้านสถานที่จากโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ถ้าไม่มีหมายศาล และยังผลักดันเรื่องการคุ้มครองความปลอดภัยให้กับแหล่งข่าว กำหนดให้รัฐต้องขอความยินยอมจากบุคคลนั้นๆ ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และควบคุมการใช้เทคโนโลยีแสกนหมายเลขทะเบียนรถ

 

ทวีปเอเชีย

Leandro Leviste (ฟิลิปปินส์) 22
ผู้ก่อตั้งบริษัท Solar Philippines

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีค่าไฟต่อยูนิตแพงเป็นลำดับต้นๆ ของเอเชีย และด้วยพลังงานหมุนเวียนจาก Solar Philippines ก็ช่วยให้ค่าไฟลดลงได้ เขาก่อตั้ง Solar Philippines ในปี 2013 หลังจากนั้น Bank of Philippines ก็อนุมัติเงินกู้ 30 ล้านบาท เพื่อให้เขาติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 700 วัตต์ บนดาดฟ้าอาคารแห่งหนึ่ง จนปัจจุบัน Solar Philippines ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากธนาคารในประเทศถึง 3,000 ล้านบาท และในปี 2016 เขาได้สร้าง solar farm ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่เมืองลูซอน

 

Owen Xu (จีน) 16
ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ MicroH2O

เขาก่อตั้งบริษัท MicroH2O ที่ดูแลเรื่องการบำบัดน้ำและเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ขณะที่กำลังเรียนมัยมปลายทางออนไลน์ที่ Stanford Online High School นอกจากนี้ Owen ยังทำงานให้กับ Climate Reality Project ของอดีตรองประธานาธิบดี Al Gore เพื่อรณรงค์เรื่องโลกร้อนในมณฑลต่างๆ ของประเทศจีน และ Owen ยังเป็นสปีกเกอร์ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ขึ้นพูดในงาน Yabuli China Entrepreneur Forum งานประชุมสำหรับนักลงทุนที่ใหญ่ติดท็อปเท็นของโลกอีกด้วย

 

Kentaro Yoshifuji (ญี่ปุ่น) 29
ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Ory Laboratory

จะดีกว่าไหมถ้าหุ่นยนต์เป็นได้มากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก และมาเป็นเพื่อนกับมนุษย์ได้จริงๆ นี่คือแนวคิดของการสร้างหุ่น OriHime ที่สามารถพูดคุยสื่อสารกับมนุษย์ได้ เขาเข้าใจว่าความเปลี่ยวเหงาเป็นเช่นไร เพราะในวัยเด็กของ Kentaro เขาป่วยบ่อย และต้องหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน 3 ปีครึ่ง เช่นเดียวกับการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน และการสร้างหุ่นยนต์คือความสุขของเขา  Kentaro ก่อตั้ง Ory Laboratory ในปี 2012 และผลิตหุ่นยนต์ออกวางจำหน่ายในปี 2015 และได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

 

Chika Tsubouchi (ญี่ปุ่น) 29
ประธานบริษัท Ghibli

ถ้าชาวประมงสามารถขายปลาที่จับให้กับลูกค้าได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ชาวประมงก็จะไม่ถูกกดราคาและผู้บริโภคก็สามารถรับประทานปลาสดๆ (เพราะไม่ต้องเสียเวลาส่งไปตลาดขายส่งปลาสึคิจิในโตเกียว) ในราคาไม่แพง (เพราะไม่ถูกบวกกำไรเพิ่มจากคนกลาง) คือหน้าที่ของบริษัท Ghibli ที่ช่วยชาวประมงแช่แข็งปล่าและส่งปลาไปยังลูกค้าตามร้านอาหารต่างๆ โดยตรง จากการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตชาวประมงของบริษัท Ghibli  (ที่บังเอิญชื่อเหมือนบริษัทผลิตแอนิเมชั่นชื่อดัง แต่ทั้งสองบริษัทไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด) ทำให้ Chika Tsubouchi ได้รับการเสนอให้เป็น Woman of The Year 2015 จากหนังสือพิมพ์ Nikkei

 

Osama Bin Noor (บังคลาเทศ) 25
ผู้ร่วมก่อตั้ง Youth Opportunities

เยาวชนทั่วโลกต้องการโอกาส, ทุน และพื้นที่แสดงออก แต่ต่อให้อยู่ในยุคที่โซเชียลมีเดียแพร่หลาย ก็ใช่ว่าจะรับรู้ข่าวสารเรื่องทุนการศึกษา, เวทีประกวด หรืออีเวนท์ที่น่าสนใจในการพัฒนาศักยภาพเยาวชน เพราะข้อมูลเหล่านั้นมันกระจัดกระจายหลากหลาย ไม่มีการรวบรวมข้อมูลไว้เป็นที่เป็นทาง Osama Bin Noor จึงสร้าง youthop.com ขึ้นมา ในเว็บไซต์จะมีช่องให้เราเลือกหมวดหมู่ของโอกาส (ทุน, งานประกวด, งานสัมมนา) และเลือกประเทศต่างๆ ได้ ด้วยผลงานนี้ทำให้ Osama ได้รับรางวัล Young Leader Award ในปี 2016 จากราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย

 

Jamie Chiu (ฮ่องกง) 29
ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ LULIO

โรคซึมเศร้าเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพจิตที่สำคัญของวัยรุ่น และด้วยความเป็นโรคทางจิตใจทำให้คนอื่นเข้าใจคนป่วยได้ยากเพราะมันมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า Jamie Chiu นักจิตวิทยาร่วมมือกับ Mark Altosaar ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี สร้างแอปพลิเคชั่น LULIO ที่ใช้เกมทำให้ผู้เล่นเข้าใจภาวะโรคซึมเศร้าได้ดีขึ้น LULIO แบ่งออกเป็น 2 แอปย่อย Lulio Game=Strong ที่เป็นมินิเกมส์หล่ายๆ ภารกิจสำหรับผู้เล่นคนเดียว และ Lulio Antipodes เป็นเกมมัลติเพลเยอร์ ที่ผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทที่แตกต่าง แต่ต้องร่วมมือกันภารกิจด้วยกัน แอปนี้ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนาและจะเปิดให้โหลดในเร็วๆ นี้

 

Umar Anwar Jahangir (ปากีสถาน) 24
ผู้ก่อตั้ง Bahria Medics

Bahria Medics คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ดูแลเรื่องการแพทย์ในเมืองคาราจี หนึ่งในผลงานสำคัญของ Bahria Medics คือการสร้างธนาคารเลือดที่สามารถสืบค้นได้จากโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ Umar Anwar Jahangir ยังเป็นสมาชิกสภาเยาวชน เขามีส่วนร่วมผลักดันโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน เขาเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้จาก การพัฒนาทางการแพทย์, สื่อ และเทคโนโลยี Umar Anwar Jahangir ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมประชุมประจำปีของ World Economic Forum ในปี 2014 ในฐานะผู้เข้าร่วมงานที่อายุน้อยที่สุดอีกด้วย

 

Taichi Murakami (ญี่ปุ่น) 29
ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Livesense

เว็บไซต์หางานพาร์ทไทม์มีอยู่ทั่วไป แต่ส่วนใหญ่มีไว้เพื่อให้นายจ้างโพสต์หาคนทำงาน และคงจะดีไม่น้อยถ้ามีเว็บหางานสำหรับคนหางานพาร์ทไทม์จริงๆ และนั่นคือที่มาของ livesense.co.jp ที่มีไว้สำหรับคนที่ต้องการงานพาร์ทไทม์ เว็บไซต์มีฟังก์ชั่นสำคัญคือเปิดให้คนหางานรีวิวนายจ้างได้ ตอนนี้ Livesense  ก็เริ่มขยายธุรกิจไปยังอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย นอกจากนี้ Murakami ยังเป็นผู้ประกอบการที่อายุน้อยที่สุดที่อยู่ใน First Section ของ Tokyo Stock Exchange ตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก (ในปี 2012) และอยู่ใน Startup Section ของ Mothers Global ในปี 2011 อีกเช่นกัน

 

Wang Shirui (จีน) 28
ผู้ก่อตั้งร่วมและ CEO ของ Medlinker

ถ้าพูดถึงการพัฒนาด้านการแพทย์ นอกจากเพิ่มจำนวนหมอและพยาบาล รวมถึงจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการจัดการและการสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งที่แม้แต่คนแวดวงสาธารณสุขบางครั้งอาจมองข้ามไป และนี่คือหน้าที่สำคัญของ Medlinker สื่อโซเชียลสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ให้แพทย์ได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการรักษา Wang Shirui  คิดโปรเจคต์นี้ในปี 2013 ตอนที่เขาเรียนปริญญาโทที่ Harvard Medical School หลังจากเปิดตัวในปี 2014 Medlinker เติบโตอย่างก้าวกระโดด มีผู้ใช้งานแตะหลัก 100,000 คนภายในหนึ่งปี และในปี 2015 ก็ได้รับเงินสนับสนุนจาก Tencent บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนถึง 1,200 บาท

 

Nao Kondo (ญี่ปุ่น)
ผู้ร่วมก่อตั้ง Trybots 20

ทำไมหุ่นยนต์ต้องดูเป็นเครื่องเสมอไปด้วยล่ะ ในเมื่อเราสามารถทำให้หุ่นยนต์เป็นมิตรมากขึ้นด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนสิ่งมีชีวิตจริงๆ ได้ ที่คือแนวคิดของ Trybots บริษัทสร้างหุ่นยนต์ที่ปฏิวัติการออกแบบ  Nao และทีมเริ่มประดิษฐ์หุ่นยนต์เพนกวินที่ว่ายน้ำได้ และดูเหมือนเพนกวินของจริงสุดๆ (เหมือนถึงขนาดที่ว่าเอาไปปล่อยในอควอเรียมแล้วคนทั่วไปดูไม่ออก) ตั้งแต่เธอยังเป็นนักศึกษา เธอเชื่อว่าด้วยดีไซน์ที่เหมือนสิ่งมีชีวิตจริงๆ จะทำให้หุ่นยนต์กลับมนุษย์ใกล้ชิดกันมากขึ้นในอนาคต

 

Chris Chan, Brian Yu และ Derek Chan (ฮ่องกง) 29
ผู้ก่อตั้ง 9GAG

มีมุกตลกหรือเรื่องราวขำขันที่อยากเล่าออกไป แต่ไม่รู้จะเล่าให้ใครฟัง นี่คือที่มาให้นักศึกษามหาวิทยาลัย 3 คน Chris Chan, Brian Yu และ Derek Chan ตัดสินใจสร้างเว็บขึ้นมา ร่วมกับเพื่อนอีกสองคน เพื่อแบ่งปันมุกตลกโดยเฉพาะ พวกเขาสร้าง 9GAG ขึ้นมาในปี 2008 ด้วยแนวคิดที่ว่า “อยากให้พลังกับผู้คนในการแบ่งปันสิ่งที่ทำให้คนอื่นมาความสุขมากขึ้น”  และตอนนี้มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่า 26 ล้านคน ทางเฟซบ็คมากกว่า 29 ล้านคน และทางทวิตเตอร์มากกว่า 6 ล้านคน และมีผู้เข้าชมเว็บ 9GAG.com มากกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน  ปัจจุบัน 9GAG มีพนักงานอยู่ด้วยกัน 25 คน และสามารถหาผู้ร่วมลงทุนด้วยมูลค่าที่สูงถึง 84 ล้านบาท

 

Chan Yi Wen (สิงคโปร์) 25
ผู้ก่อตั้ง Content.Co

ในโลกนี้มีคนทำคอนเทนต์มากมาย แต่ต่างคนต่างก็มีพื้นที่ของตัวเอง ทำให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใช้เวลานานกว่าจะเจอคนทำคอนเทนต์ที่ถูกใจ เช่นเดียวกับคนทำคอนเทนต์ก็อยากได้พอร์ตโฟลิโอที่ดูดีมีหมวดหมู่ และเครือข่ายเพื่อนร่วมอาชีพ ทั้งหมดนี้รวมอยู่ใน Content.Co โซเชียลมีเดียของ Content Creator เว็บไซต์ที่ Chan Yi Wen เป็นผู้ก่อตั้งถือเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ของการทำงานด้านสื่อในยุคนี้อย่างแท้จริง

 

Suchita Salwan (อินเดีย) 25
ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Little Black Book Delhi

Little Black Book คือเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่แนะนำร้านอาหาร อีเวนท์ สถานที่น่าสนใจ ที่โฟกัสหลักๆ ไปที่สามเมืองเดลี เบงกาลูรู และมุมไบ สิ่งที่ Little Black Book ต่างจากเว็บไซต์แนะนำสถานที่และอีเวนท์อื่นๆ คือมันเน้นไปที่การหาสถานที่ใหม่ๆ มากกว่าการแนะนำสถานที่ใครๆ ก็รู้จักและต้องไป ปัจจุบันมีผู้ใช้แอปนี้มากกว่า 1.5 ล้านคน และ Suchita Salwan วางแผนที่จะทำ Little Black Book ในเมืองอื่นๆ นอกประเทศอินเดียอีกด้วย

 

ทวีปยุโรป

 

Julia Reda (เยอรมนี) 29
สมาชิกรัฐสภายุโรปและผู้แทนพรรค Pirate

Julia สนใจการเมืองตั้งแต่เด็ก และเริ่มเข้าสู่วงการตอนอายุ 16 ด้วยการเป็นสมาชิกพรรค Social Democratic Party of Germany หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยเธอก็เข้าร่วมพรรค Pirate ที่เป็นการรวมตัวของเหล่าแอคทิวิสต์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลทำหน้าที่อย่างโปร่งใส และต้องการแก้ไขกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งเธอกำลังเรียกร้องในที่ประชุมสมาชิกรัฐสภายุโรปอยู่ ณ ขณะนี้ เธอชื่อว่าการแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์จะช่วยให้แต่ละประเทศแลกเปลี่ยนความรู้กันได้กว้างขวางมากขึ้น

 

Matic Germovsek (สโลเวเนีย) 23
ประธานของ Youth of European Nationalities

เขาคือหัวหน้าขององค์กรเยาวชนที่ปกป้องสิทธิให้กับชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่มีออยู่ด้วยกันถึง 50 ล้านคน กิจกรรมที่ทาง Youth of European Nationalities (YEN) มีด้วยกันมากมายเช่นโครงการ Minority SafePack Initiative ที่เรียกร้องให้เกิดกฎหมายคุ้มครองความปลอดภัยพื้นฐานของชนกลุ่มน้อยในยุโรป YEN ในฐานะองค์กรลูกของ Federal Union of European Nationalities (FUEN)   ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันการยอมรับความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมในสหภาพยุโรปอีกด้วย 

  

Eva Paunova (บัลแกเรีย) 29
สมาชิกรัฐสภายุโรปและสมาชิกพรรค European People’s Party

Eva Paunova ดูแลเรื่องเศรษฐกิจในรัฐสภายุโรป ในฐานะกรรมการด้านการตลาดภายในและคุ้มครองผู้บริโภค และกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงิน นอกจากนี้เธอยังผลักดันเรื่องการเกิดผู้ประกอบการรายใหม่ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กรวมถึงการศึกษา Eva เป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Education Bulgaria 2030 ที่ประเทศบ้านเกิด และได้รับรางวัล MEP Award จาก The Parliament Magazine ในปี 2013 อีกด้วย

 

Leonardo Quattrucci (อิตาลี) 23
ที่ปรึกษาด้านนโยบายของ European Political Strategy Center

เขาคือที่ปรึกษาด้านนโยบายที่อายุน้อยที่สุดของ European Political Strategy Center หน่วยงานย่อยของคณะกรรมาธิการยุโรปหรือ European Commission มีหน้าให้คำแนะนำกับประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ในการวางกฎระเบียบหรือนโยบายของหน่วยงานลูกต่างๆ จุดเด่นของ Leonardo Quattrucci คือการคาดการณ์อนาคตและการคิดนวัตกรรมในองค์กร เขาได้รับการคัดเลือกให้เป็น “ผู้กำหนดทิศทางของโลก” หรือ Global Shaper จาก World Economic Forum และเป็นผู้ร่วมเขียนหนังสือ “Citizen-Centered Design”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *