เขย่าสังคมก่อนอายุ 30

นิตยสาร Forbe ได้รวบรวมคนรุ่นใหม่วัยมิลเลนเนียล ปีที่สร้างอิมแพคเปลี่ยนแปลงสังคม ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สาธารณสุข และไลฟ์สไตล์ คนกลุ่มนี้ไม่ได้มองว่าตนเองเป็นอนาคตของชาติ แต่เขาทำปัจจุบันให้เข้าใกล้อนาคตมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม เขย่าสังคมก่อนอายุ 30

อนาคตชาติจะเป็นอย่างไรเมื่อคุณภาพการศึกษาไทยยังไปไม่ถึงไหน

ไม่ต้องอ่านบทความนี้เราก็เชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แก่ใจดีแล้วว่าคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยมีปัญหา ถ้าอยากเห็นตัวอย่างชัดๆ ก็คงเป็นสถิตินี้ ที่คะแนนสอบแอดมิชชั่นของเด็กไทยใน 5 วิขาหลัก (วิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, ภาษาไทย และสังคมศึกษา) ก็มีคะแนนเฉลี่ยนไม่ถึง 50%  และผลการทดสอบโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA ที่วัดความรู้และทักษะของนักเรียนอายุ 15 ปี กว่า 5.4 แสนคน ใน 70 ประเทศ เด็กไทยก็อยู่อันดับ 50 กว่าๆ ทั้งสามหมวดคือ การอ่าน วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ เช่นเดียวกับท็อป 20 ของมหาวิทยาลัยชั้นในเอเชีย ไม่มีสถาบันของไทยอยู่เลย

อ่านเพิ่มเติม อนาคตชาติจะเป็นอย่างไรเมื่อคุณภาพการศึกษาไทยยังไปไม่ถึงไหน

เบื่อการเมือง แต่ใช่ว่าเราจะสิ้นหวัง

ภายในปีนี้เราคงได้รู้กันแล้วว่าเราจะได้เลือกตั้งกันเมื่อไหร่? คำถามว่าใครจะเป็นนายกพลเรือนคนต่อไปคงเป็นคำถามยอดฮิตในใจของหลายๆ คน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสงสัยไม่แพ้กันนั่นคือ “เด็กยุคใหม่จะออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันมากแค่ไหน?” เพราะจากกระแสสังคมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าคนไทยล้วนเบื่อหน่ายและไม่อยากยุ่งวุ่นวายใดๆ ในเรื่องการเมืองแทบทั้งสิ้น ภาวะเช่นนี้ไม่ได้เกิดแค่ในประเทศไทยเท่านั้น หลายๆ ประเทศทั่วโลกก็ประสบภาวะเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม เบื่อการเมือง แต่ใช่ว่าเราจะสิ้นหวัง

เราจะอยู่อย่างไรในปี 2030

จำได้ไหมว่าครั้งล่าสุดเราเช่าแผ่นดีวีดีจากร้านคือเมื่อไหร่? นี่คือตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่า Digital Disruption ที่ระบบดิจิทัลทำให้วิถีชีวิตคนเปลี่ยนไป 

Digital Disruption ได้ปฏิวัติอุตสาหกรรมโลก และเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 Digital Disruption สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงในอุตสาหกรรมต่างๆ สมชื่อ Disruption ที่แปลว่าสร้างความปั่นป่วนเสียจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม เราจะอยู่อย่างไรในปี 2030

บริษัทควรรับมืออย่างไรเมื่อมิลเลนเนียลคือผู้นำแห่งอนาคต

ถ้าเข้าไปดูกระทู้ใน Pantip.com ก็คงจะเห็นกระทู้ทำนองที่ว่าเด็กรุ่นใหม่อีโก้สูง สอนงานยาก ไม่นอบน้อม ทำงานที่ไหนก็ไม่ทน แป๊บๆ ก็ลาออก แต่ถึงอย่างนั้น จากผลการสำรวจในปี 2017 จาก Deloitte บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและตรวจสอบบัญชีชั้นนำของโลก พบว่าคนรุ่นใหม่ที่ว่ามีแนวโน้มที่จะจงรักภักดีกับองค์กรมากขึ้น และเป็น active citizen ที่สนใจเรื่องสังคมการเมืองรอบตัวมากกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม บริษัทควรรับมืออย่างไรเมื่อมิลเลนเนียลคือผู้นำแห่งอนาคต

เมื่อครั้งหนึ่งเมียนมาร์เคยมีการศึกษาดีระดับต้นๆ ในเอเชีย

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเมียนมาร์หรือในชื่อเดิมที่เราคุ้นหูคุ้นปากกันว่าพม่านั้น เคยเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้ากว่านี้มาก โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา 70 ปีก่อน ในช่วงปลายทศวรรษที่ 40 พม่าเป็นประเทศที่มีอัตราการอ่านออกเขียนได้สูงที่สุดในเอเชีย (ย้ำว่า “เอเชีย” ด้วยนะ ไม่ใช่ “อาเซียน”) จนกระทั่งรัฐประหารเมื่อ 55 ก่อน โฉมหน้าของเมียนมาร์ก็เปลี่ยนไป

อ่านเพิ่มเติม เมื่อครั้งหนึ่งเมียนมาร์เคยมีการศึกษาดีระดับต้นๆ ในเอเชีย

มหาวิทยาลัย 4.0 ไม่ได้พัฒนาแค่เทคโนโลยี แต่ต้องอัปเดตวิธีคิดด้วย

“การศึกษาคืออาวุธที่ทรงพลังที่สุดที่คุณสามารถใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก” นี่คือคำพูดของ Nelson Mandela อดีตประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ แต่ถึงอย่างนั้น ทุกวันนี้โลกเราเปลี่ยนไปแบบก้าวกระโดด จนเราไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าความรู้เราจะอัพเดตทันสถานการณ์โลกหรือไม่ด้วยซ้ำ แล้วเราจะทำอย่างไรกับการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ดีล่ะ? โดยเฉพาะการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ที่บัณฑิตจะต้องจบมาเข้าสู่ตลาดแรงงาน

อ่านเพิ่มเติม มหาวิทยาลัย 4.0 ไม่ได้พัฒนาแค่เทคโนโลยี แต่ต้องอัปเดตวิธีคิดด้วย

ฝึกทักษะเหล่านี้เอาไว้ ถ้าไม่อยากถูก AI แย่งงาน

คาดการณ์กันว่า ในปี 2030 จะมีคนตกงานถึง 800 ล้านตำแหน่ง นอกจากงานด้านการผลิตหรืองานที่ต้องอาศัยการคำนวณซับซ้อนแล้ว งานด้านอื่นๆ เช่น งานออกเอกสารทางกฎหมาย งานส่งเสริมการขาย หรืองานวินิจฉัยโรค ก็อาจถูกปัญญาประดิษฐ์แย่งงานได้ง่ายๆ แล้วถ้ามนุษย์อย่างเราอยากเอาตัวรอด เราต้องทำอย่างไร?

อ่านเพิ่มเติม ฝึกทักษะเหล่านี้เอาไว้ ถ้าไม่อยากถูก AI แย่งงาน

แบบไหนถึงเรียกว่า “คนมีการศึกษา”

ประเทศไทยเชื่อว่าคนมีการศึกษาคือ “แต่งกายถูกระเบียบ ผมเผ้าสะอาดสะอ้านเรียบร้อย พูดจามีหางเสียง มีสัมมาคารวะกับผู้ใหญ่” แต่จากการรวบรวมแนวคิดว่าด้วย “ผู้มีการศึกษา” จากหลายๆ คนพบว่า ความหมายของการศึกษา คือ การมีเสรีภาพในความคิด กล้าตั้งคำถาม  และมีความสามารถในการใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวม

อ่านเพิ่มเติม แบบไหนถึงเรียกว่า “คนมีการศึกษา”

เงินอาจไม่เท่ากับความสุข แต่การไม่มีเงินมันก็ทุกข์อยู่นะ

“เงินซื้อความสุขไม่ได้” แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคนเราไม่อยากมีเงินสักหน่อย เช่นเดียวกับกลุ่มคนมิลเลนเนียล หลายๆ คนอาจมองว่าคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่เห็นค่าของเงินเท่าไหร่ พวกเขาสามารถลาออกจากงานที่ทำได้เสียดื้อๆ ไม่ว่าที่ทำงานจะเสนอเงินเดือนให้สูงขนาดไหน รวมไปถึงหลายๆ คนไม่ยอมซื้อบ้าน อาศัยอยู่กับพ่อแม่ แต่ใช้จ่ายเงินกับการท่องเที่ยวแทน มิหนำซ้ำ เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา มีนักธุรกิจอสังหาฯ ชื่อดังของออสเตรเลียออกมาพูดว่า พวกมิลเลนเนียลควรเก็บเงินที่ใช้ซื้อขนมปังอะโวคาโดโทสต์เอาไว้ซื้อบ้านน่าจะดีกว่า … แต่นั่นจะสรุปว่ามิลเลนนียลไม่ให้ค่ากับเงินจริงหรือ? บางทีก็อาจจะด่วนสรุปเร็วไปก็ได้

อ่านเพิ่มเติม เงินอาจไม่เท่ากับความสุข แต่การไม่มีเงินมันก็ทุกข์อยู่นะ

greens powder amazon